Menu
0 Comments

Chính sách miễn thị thực hút khách quốc tế

Năm 2017 đánh dấu bước tăng trưởng vượt bậc của ngành du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế đến tăng vọt, đạt 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 29,1% so với năm 2016…

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch, lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong 3 tháng đầu năm 2018 ước đạt 4.205.401 lượt khách, tăng 30,9% so với cùng kỳ năm 2017. Để đạt được kết quả ấn tượng này, ngành du lịch đã có nhiều chính sách, biện pháp nhằm thu hút khách du lịch, tăng cường xúc tiến quảng bá, giới thiệu du lịch Việt Nam tại những thị trường trọng điểm, đồng thời tiếp tục miễn thị thực cho công dân 5 nước Tây Âu.

TS. Lương Hoài Nam – Phó tổng giám đốc Vietstar Airlines, thành viên Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam cho rằng, mặc dù có mức tăng trưởng khá nhưng về tổng thể tính cạnh tranh của du lịch Việt Nam vẫn yếu, được WEF xếp thứ 67 trên 136 nền du lịch được xếp hạng. Việc thu hút du khách quốc tế của Việt Nam vẫn đang thua kém các điểm đến trong khu vực khá xa như Thái Lan, Malaysia, Singapore…

Theo đó, một trong những giải pháp để tiếp tục thu hút khách du lịch, nhất là khách có khả năng chi tiêu cao là nhất thiết phải cải thiện chính sách visa bao gồm mở rộng diện miễn visa du lịch, visa qua mạng (online), đơn giản hóa thủ tục xin, duyệt cấp visa tại cửa khẩu…

Có thể thấy, chính sách miễn thị thực cho khách quốc tế đang phát huy hiệu quả rất cao khi mà lượng khách từ các nước được Việt Nam miễn thị thực tăng mạnh. Theo đánh giá của các công ty lữ hành quốc tế, nhờ chính sách miễn visa, lượng khách du lịch châu Âu tới Việt Nam tăng trưởng khá nhanh, trung bình từ 20-30%, nhất là các thị trường Anh, Đức, Pháp, Italia và Tây Ban Nha.

Nghị quyết số 08-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn đến năm 2020 với mục tiêu đón khoảng 18,5 triệu lượt khách du lịch quốc tế với giá trị xuất khẩu thông qua du lịch là 20 tỷ USD. Theo Hội đồng Tư vấn du lịch Việt Nam, giải pháp đơn giản nhất để đạt được mục tiêu này là có một chính sách hỗ trợ và cởi mở hướng tới khách du lịch từ những thị trường chi trả cao. Qua đó thực hiện chính sách miễn thị thực cho khách quốc tế là hết sức cần thiết.

TS. Lương Hoài Nam cho rằng, đối với những mục tiêu phát triển du lịch rất cao mà Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị đề ra, cải thiện chính sách visa du lịch, bao gồm mở rộng diện miễn visa du lịch, visa qua mạng (Visa Online), đơn giản hóa thủ tục xin và duyệt cấp visa tại cửa khẩu (Visa On Arrival) là một trong những điều kiện tiên quyết để thành công. Nếu chưa thể thoáng được như Malaysia, Singapore, thì ít nhất cũng cần được như Thái Lan.

Chính sách thị thực nhập cảnh là một trong những chính sách của Chính phủ có tác động lớn nhất đến lưu lượng du lịch quốc tế. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút đầu tư trực tiếp và lưu lượng khách du lịch quốc tế, nhiều quốc gia đang từng bước mở rộng diện miễn thị thực để có lợi thế cạnh tranh hơn trên thị trường.

Năm 2017, Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã công bố Việt Nam xếp hạng 116/136 quốc gia và đạt 17/100 điểm khi đo lường các yêu cầu về thị thực. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam đứng thứ hàng thấp nhất với chỉ 24 quốc gia được miễn thị thực.

Ngoài ra, tại các quốc gia khác, trong khi khách du lịch thường được miễn thị thực trong vòng 30 ngày, thì Việt Nam mới miễn thị thực cho khách du lịch chỉ trong 15 ngày và không cho phép khách đã được miễn thị thực quay trở lại trong vòng 30 ngày. Những quy định này có thể làm hạn chế lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.

Một số đề xuất của Hội đồng Tư vấn Du lịch: Gia hạn miễn thị thực cho công dân của 5 quốc gia châu Âu và các nước châu Âu còn lại; gia hạn miễn thị thực này trong 5 năm thay vì xét lại hàng năm; nâng thời hạn miễn thị thực lên 30 ngày thay vì 15 ngày; gỡ bỏ rào cản về hạn chế khách du lịch quay trở lại Việt Nam trong vòng 30 ngày; cần có một hệ thống thị thực quá cảnh tối đa là 72 giờ để khuyến khích khách dừng nghỉ tại Việt Nam…

Tags: , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *